Liên hệ mua Cà phê - Cung cấp cà phê rang xay
0974 346674

Khuyến mãi:: Chúng tôi đặc biệt có chính sách bán sỉ hấp dẫn cho các cửa hàng, quán cà phê, đại lý, cơ sở phân phối lấy định kỳ đơn hàng số luơng lớn

Với độ cao hơn 1,600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để trồng cà phê nên cà phê ở đây hạt to lại ngon nhất thế giới. Đặc biệt, Cầu Đất là một trong những số ít vùng ở Việt Nam trồng được giống cà phê Arabica rất được ưa chuộng trên thị trường.

Tuy vậy, kỹ thuật canh tác còn đơn giản và nhất là công đoạn thu hoạch, chế biến. Nông dân thu hái, chế biến, bảo quản theo cách truyền thống rất thô sơ nên không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, số lượng thất thoát rất lớn và sản phẩm kém chất lượng chiếm tỷ lệ cao. Có những hộ khi thu hoạch xong thì bán quả tươi cho các đại lý và bị ép giá vì cà phê tươi không để lâu được.

Thực trạng đó đã cho các bạn sinh viên dự án Brownee, thuộc đội SIFE trường Đại học Kinh tế TP.HCM nhiều suy nghĩ. Hạt cà phê Việt Nam liên tục bị đánh giá thấp trên thị trường, giá trị bị thất thoát nhiều qua các công đoạn chế biến. Bà con nông dân là người tự tay làm ra hạt cà phê, là người quyết định chất lượng hạt cà phê tốt hay xấu, nhưng lại thường không nắm vững các công đoạn sau thu hoạch. Họ là những người nằm ở mắt xích đầu của chuỗi giá trị, nhưng thường xuyên thu được lợi nhuận rất ít do không biết khai thác và tạo nên giá trị cho sản phẩm của mình.

brownee-tai-cau-dat
Thành viên dự án Brownee đang thăm hỏi bà con trồng cà phê tại Cầu Đất

Muốn giải quyết bài toán về chất lượng, nhất thiết phải khởi đầu từ gốc rễ là người nông dân. Với phương châm đó, trong tháng 4 và tháng 7 vừa qua, Brownee đã tiến hành hai cuộc khảo sát, tại xã Xuân Trường, Đà Lạt. Được nói chuyện trực tiếp với người dân, bà con chia sẻ, khó khăn lớn nhất là thiếu công và thiếu vốn để xoay xở, kỹ thuật chế biến đều do tự học, vẫn chưa có quy trình cụ thể, khoa học. Xem qua hạt cà phê nhân do người dân tự chế biến, chất lượng không cao lắm. Bà con cũng nói, quan trọng là cần phải có công cụ, máy móc, kỹ thuật phải thật thiết thực, phù hợp với điều kiện sản xuất của vùng, chi phí đầu tư hợp lý và giải quyết được vấn nạn thiếu nhân công mùa thu hoạch.

Cũng nói thêm, đặc thù của giống cà phê Arabica là được chế biến theo phương pháp ướt, qua các công đoạn như phân loại, làm sạch, xát tươi vỏ quả, ngâm ủ, rửa nhớt, phơi sấy. Brownee đã thuyết phục được người dân thay đổi quan niệm và cách làm của mình, không bán tươi nữa mà chế biến ướt cho ra cà phê lụa rồi mới bán. Vấn đề tiếp theo là tìm ra một công cụ “chính xác”, hiệu quả nhất cho bà con nông dân.

Brownee đã liên hệ với công ty chuyên sản xuất máy chế biến cà phê tại Tp. Buôn Ma Thuột. Các chuyên gia của công ty cho biết đã có ý tưởng sản xuất máy tự chế biến cà phê cho người dân, theo quy mô hộ gia đình, tiết kiệm đến mức có thể và giá cả phù hợp với người nông dân. Mô hình máy hiện đã hoàn tất và đang tiếp tục được hoàn thiện cho phù hợp nhất với điều kiện thực tế.

Vào mùa thu hoạch cuối năm nay, Brownee có kế hoạch phối hợp với công ty sẽ tổ chức buổi trình diễn giới thiệu về phương pháp chế biến ướt, hướng dẫn cho người dân quy trình sau thu hoạch, làm thế nào nâng cao chất lượng cho hạt cà phê. Buổi diễn dự kiến diễn ra vào tháng 11/2011 tại Hội Thôn, Xã Xuân Trường, huyện Cầu đất. Rất mong sự tham gia, đóng góp ý kiến của mọi người để cho buổi trình diễn được thành công tốt đẹp. Chào đón những ai quan tâm và yêu cà phê Arabica tại hội thôn xã Xuân Trường, Cầu đất, đà Lạt vào tháng 11/2011.

Brownee là dự án cà phê thuộc Đội SIFE của trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Gồm những bạn trẻ tâm huyết, mong muốn áp dụng những kiến thức, hiểu biết của mình vào thực tế, góp phần nâng cao lợi ích cho người nông dân trồng cà phê. Dự án đang thực hiện ở 2 địa phương là huyện Đắc Mil, tỉnh Đăk Nông và Xã Xuân Trường, Cầu Đất. Ở Đăc Mil, Brownee đã tổ chức hướng dẫn làm phân vi sinh và giúp đỡ người dân tổ chức cụm nông hộ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn. Ở Xuân Trường là hướng dẫn về phương pháp chế biến ướt, công đoạn sau thu hoạch, tìm đầu ra có giá trị cao cho sản phẩm.

Thành viên dự án Brownee và Coffee Gia Lai thực hiện

Liên hệ mua Cà phê - Cung cấp cà phê rang xay
0974 346674

Khuyến mãi:: Chúng tôi đặc biệt có chính sách bán sỉ hấp dẫn cho các cửa hàng, quán cà phê, đại lý, cơ sở phân phối lấy định kỳ đơn hàng số luơng lớn

Theo:
Đánh giá Cà phê Arabica Cầu Đất, nên chế biến thế nào cho đúng? 9/10 dựa trên 7537 đánh giá.
  » Cách nhận ra một ly cà phê ngon
  » Giấc mơ cà phê sạch của chàng trai trẻ Sài Gòn
  » 4 lý do thuyết phục bạn nên uống cà phê mỗi ngày
  » 6 tác dụng làm đẹp tuyệt vời từ cà phê bạn cần biết
  » Công thức làm đẹp và tắm trắng tuyệt vời từ bột cà phê
  » Những điều cần biết về tác dụng của cà phê với sức khỏe
  » Hút thuốc là và uống cà phê cùng lúc rất có hại cho sức khỏe
  » 7 lý do khoa học sẽ khiến bạn phải đi uống ngay một cốc cà phê
  » Con gái uống cà phê một mình thì sao !
  » Câu chuyện cà phê, tình yêu và ... thời gian
  » Cà phê ngon nhất, cách pha cà phê ngon và đậm đà nhất
  » Hướng dẫn cách pha cà phê ngon
  » 5 cách pha cà phê ngon và tinh tế nhất
  » Phân biệt cà phê Arabica và Robusta
  » Phân biệt cà phê sạch và pha trộn
  » Cách phân biệt cà phê thật và hóa chất, bắp rang

SẢN PHẨM CỦA CHÚNG TÔI

Được chắt lọc từ những hạt cà phê ngon nhất, chúng tôi đã tạo ra những dòng cà phê nguyên chất và tốt cho sức khỏe của bạn ...

Liên hệ với chúng tôi

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những thông tin khuyến mãi hay những dòng sản phẩm mới nhất ...
Họ tên Điện thoại Địa chỉ email Nội dung
Liên hệ >>Đăng ký đại lý | đăng ký thông tin quán | đặt mua cà phê >>